Mua trực tuyến

Bú bình

Hướng dẫn cách cho bé bú bình

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoặc lựa chọn không nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên biết rõ quy trình từng bước giúp bé bú sữa bình đúng cách. Có rất nhiều lý do bạn không thể cho bé bú sữa mẹ, bao gồm cả những tác động liên quan đến em bé
cũng như ảnh hưởng trên chính cơ thể người mẹ. Vì vậy, bạn đừng nên cảm thấy
có lỗi hoặc thiếu sót khi chuyển sang dùng sữa công thức để nuôi con. Thay vào đó, cách tốt nhất là tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi
bắt đầu cho bé bú bình.

NÊN CHUẨN BỊ GÌ KHI CHO BÉ BÚ BẰNG SỮA BÌNH?

Dưới đây là danh sách những gì bạn cần chuẩn bị khi cho bé bú sữa bình:

Bình sữa và núm ti phù hợp với tháng tuổi

Núm ti sữa bao gồm cả nắp, vòng đệm và đĩa chống tràn.

Kẹp gắp nhà bếp

Đây là vật dụng hữu ích giúp bạn chuẩn bị và sử dụng các vật dụng pha sữa an toàn. Sử dụng kẹp gắp có lớp phủ silicon hoặc những chất liệu tương tự để chống bỏng. Kẹp gắp cũng cần được khử trùng trước khi sử dụng.

Máy khử trùng hoặc nồi đun

Việc khử trùng có thể được thực hiện bằng cách đun bình sữa trong nồi nước sôi hoặc sử dụng các thiết bị đặc biệt khác như máy khử trùng bình sữa hơi nước
dùng điện hoặc vi sóng. Bạn cũng có thể mua viên khử trùng hoặc những dụng cụ khử trùng tương tự.

Ấm đun nước hoặc chảo

Sử dụng để đun nước.

CÁCH CHO BÉ BÚ BÌNH VỚI SỮA BỘT CÔNG THỨC

Những bước bạn cần đảm bảo thực hiện để chuẩn bị sữa bột công thức đúng cách. Cùng với việc thực hiện pha sữa cho bé theo hướng dẫn in trên vỏ hộp, bạn cần lưu ý những điểm chính dưới đây:

  • Rửa tay cũng như vệ sinh nơi bạn chuẩn bị pha sữa thật cẩn thận.
  • Làm sạch và khử trùng tất cả các vật dụng mà bạn sẽ sử dụng trong khi chuẩn bị và cho con bú sữa bột công thức. Khử trùng bình, núm ti, nắp đậy bằng cách đun sôi trong nước hoặc sử dụng thiết bị khử trùng bình sữa
    an toàn.
  • Đun sôi nước tinh khiết trong ấm hoặc chảo trong vòng 5 phút và để nguội đến nhiệt độ khoảng 45°C.
  • Đong đủ lượng nước ấm đã chuẩn bị cho vào bình trước, sau đó mới đổ sữa bột vào.
  • Cẩn thận xem kỹ hướng dẫn trên vỏ hộp sữa công thức của bé, pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chỉ cho một lượng sữa bột vừa đủ cho mỗi lần dùng, lượng sữa quá ít hay quá nhiều so với tiêu chuẩn đều có thể gây hại cho bé.
  • Đong số thìa bột sữa chính xác như hướng dẫn vào bình với nước đã chuẩn bị. Khi đong sữa, sử dụng dao đã khử trùng hoặc thanh gạt có sẵn trong hộp sữa để gạt sữa thừa khỏi bề mặt thìa đong. Nếu dùng sữa
    công thức dạng gói, bạn nên dùng kéo đã tiệt trùng để cắt gói sữa hoặc
    xé ra và đổ bột sữa vào bình.
  • Khi đã đậy núm ti và nắp bình lại, nhanh chóng lắc sữa tan đều.
  • Đảm bảo nhiệt độ sữa luôn ấm, nếu sữa quá nóng, bạn có thể làm nguội bằng cách đặt bình sữa dưới vòi nước lạnh.
  • Kiểm tra một lần nữa độ ấm của sữa và đảm bảo nhiệt độ an toàn trước khi cho bé bú.
  • Cho bé bú ngay sau khi sữa đã chuẩn bị xong. Sữa bột công thức sau khi pha nếu không được sử dụng ngay sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến đến sức khỏe của bé.
  • Nếu bạn muốn chuẩn bị sữa trước cho bé, cần đặt bình sữa vào tủ lạnh ngay sau khi pha và sử dụng trong vòng 24 giờ.

LƯỢNG SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Chỉ cho một lượng sữa bột đúng và đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã in trên bao bì. Không nên dùng quá lượng sữa được khuyến cáo vì điều này có thể
ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ về lượng sữa thích hợp cho con bạn.

NHỮNG LƯU Ý CHUNG KHI CHO BÉ BÚ BÌNH

Luôn quan sát bé cẩn thận, không nên để bé một mình trong suốt quá trình bú sữa bình. Tốt nhất, bạn nên ôm bé vào lòng khi bé bú vì việc này có thể ngăn chặn rất nhiều những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra.

  • Đảm bảo bé không ngủ trong khi bú vì việc này không tốt cho răng của bé.
  • Không pha trộn thêm bất cứ gì khác vào sữa bột hoặc bình sữa.
  • Không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì nhiệt độ trong cả bình sữa sẽ không đồng đều. Điều này khá nguy hiểm vì những phần sữa bị đun nóng quá mức có thể gây bỏng cổ họng của bé.
  • Không dùng sữa công thức đã quá hạn sử dụng và luôn kiểm tra ngày
    hết hạn để đảm bảo sữa bạn dùng vẫn còn mới.
  • Không hâm sữa lại nếu như đã cho bé bú trước đó. Nên bỏ hết tất cả lượng sữa đã pha mà không sử dụng trong vài giờ nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  • Sữa công thức đã pha có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng tối đa 4 giờ.
  • Nên bỏ tất cả lượng sữa đã cất giữ trong tủ lạnh mà không dùng trong vòng 24 giờ.
  • Bạn có thể làm ấm bình sữa lấy ra từ tủ lạnh bằng cách dùng bình sưởi hoặc đặt bình sữa trong một cốc nước nóng.